Tăng thêm thời gian học giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Tăng thời gian học ở trường trung học là một biện pháp hiệu quả và khả thi giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV ở trẻ vị thành niên. Đây là kết quả một nghiên cứu tại Botswana được đăng tải trên tạp chí khoa học “The Lancet” của Anh số ra ngày 29/6.
Ảnh minh họa

Botswana là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới, đã trở thành ví dụ điển hình chứng minh cho nghiên cứu trên. Quốc gia Nam Phi này đã tiến hành thay đổi hệ thống giáo dục hồi năm 1996, theo đó tăng trung bình thời gian học ở các trường trung học lên 10 tháng.

Sau khi tiến hành thu thập dữ liệu từ 7.018 người tại Botswana trước và sau thời điểm thay đổi hệ thống giáo dục, các nhà nghiên cứu cho biết việc tăng thời gian học tập ở các trường trung học thêm 1 năm giúp giảm 8% nguy cơ lây nhiễm HIV ở trẻ vị thành niên 10 năm sau đó, từ 25% xuống còn 17%.

Các nhà khoa học khẳng định, việc kéo dài thời gian học tập và rèn luyện ở cấp trung học là một biện pháp bảo vệ hiệu quả giới trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV ở Botswana, quốc gia có tới 22% số người ở độ tuổi 15 – 49 nhiễm HIV trong năm 2013. Đáng nói hơn, biện pháp này mang lại hiệu quả bảo vệ rất lớn cho phụ nữ, vì theo kết quả nghiên cứu việc tăng thêm mỗi năm học tập ở trường giúp giảm tới 12% nguy cơ lây nhiễm HIV ở đối tượng này.

Ông Jan-Walter de Neve thuộc trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan ở Boston (Mỹ), một trong những tác giả của nghiên cứu trên, khẳng định việc tăng thời gian giáo dục ở trường giúp trang bị cho giới trẻ cách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV. Ngoài ra, giáo dục cũng giúp mở rộng những cơ hội về kinh tế và giảm nguy cơ phụ nữ bị lôi kéo vào các mối quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Thanh Trà

Theo Vietnam+

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>