Phụ nữ tiêm ngừa thai làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Những phụ nữ tiêm tránh thai thường nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn những phụ nữ sử dụng các hình thức tránh thai khác hoặc không sử dụng.
Hiện trên thế giới có khoảng 41 triệu phụ nữ sử dụng các hình thức tiêm – Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây cho kết quả, các mũi tiêm làm tăng rủi ro lây nhiễm HIV cho phụ nữ 40% so với những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khác hoặc không có phương pháp.

Các biện pháp tránh thai tiêm được gọi là Depot medroxyprogesterone acetate (DMPA) hay còn gọi là Depo-Provera hoặc tiêm ngừa thai.

Kết luận trên dựa vào kết quả của 12 nghiên cứu trên hơn 39.500 phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay, con số thống kê chỉ đại diện cho sự gia tăng vừa phải trong nguy cơ tương đối. Thực tế nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ trong dân số chung, thấp hơn so với những phụ nữ nguy cơ cao nhiễm HIV như gái mại dâm.

Nhà dịch tễ học Ralph Lauren đến từ trường Đại học California (Mỹ) cho biết, lý do tiêm thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ nhiễm HIV là do hai cơ chế sinh học giữa mối “quan hệ” của Depo và nguy cơ nhiễm HIV.

“Chúng bao gồm ioncluding gây thay đổi cấu trúc của đường sinh dục, làm thay đổi đáp ứng miễn dịch và thay đổi hệ thực vật âm đạo có thể làm tăng tính nhạy cảm của phụ nữ với ”, bà Ralph Lauren phân tích thêm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng nên cần nghiên cứu thêm về các cơ chế sinh học cơ bản tiềm năng để cho kết quả chính xác nhất.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu cũng đã phát hiện ra các hình thức tránh thai nội tiết tố, bao gồm cả thuốc tránh thai đường uống dường như không làm tăng nguy cơ này.

Trong hơn hai thập kỷ qua, biện pháp tránh thai nội tiết tố làm tăng nguy cơ của phụ nữ nhiễm HIV cũng đã được tranh luận sôi nổi, nhưng cho đến nay nhiều nghiên cứu đã không chứng minh được điều này.

Hiện trên toàn thế giới hiện có khoảng 144 triệu phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, 41 triệu sử dụng các hình thức tiêm và 103 triệu lấy thuốc tránh thai.

Thúy Vân

Theo Dailymail

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>