Phát triển phương pháp tạo vaccine mới có thể ngừa HIV

Sau khi đạt được kết quả thử nghiệm thành công ngoài mong đợi trên loài khỉ, nghiên cứu vaccine mới ngừa HIV sắp được cân nhắc thử nghiệm trên con người ở quy mô quốc tế.
Thử nghiệm vắc-xin phòng HIV (nguồn : sputniknews)

HIV đã lây nhiễm cho 78 triệu người trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của 30 triệu người. Các phương pháp điều trị loại virus này đang được tiến hành cải thiện.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng vaccine mới chính là phương thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa đại dịch này. Các nhà khoa học cũng đã trải qua nhiều năm nghiên cứu phát triển vaccine phòng ngừa HIV, đặc biệt là trên loài khỉ.

Theo hãng tin Sputnik News (Nga), Công ty dược Johnson&Johnson, phối hợp với Tiến sĩ Dan Barouch của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess vừa kết thúc thử nghiệm vaccine ngừa một loại virus trên khỉ, tương tự như của người và đã có kết quả đáng khích lệ.

Nghiên cứu này phát triển một phương pháp tạo vaccine ngừa HIV thông qua hai bước. Đầu tiên là sử dụng một loại vi-rút cảm cúm thông thường (virus adenovirus 26) để kích hoạt hệ thống miễn dịch khi bệnh lây lan. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể trước bước thứ hai, tiêm vào cơ thể một lượng nhỏ virus HIV để thúc đẩy các phản ứng miễn dịch.

Phương pháp này cũng được dùng để thí nghiệm để tìm vaccine cho đại dịch Ebola. Loại vắc-xin ngừa Ebola cũng đang được bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu trên người.

Do virus HIV chỉ lây nhiễm ở người, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên khỉ bằng loại virus suy giảm miễn dịch liều cao có đặc tính tương tự với HIV. Trước đó, các chú khỉ đã được tiêm vaccine phòng ngừa. Một nửa đàn khỉ được miễn dịch hoàn toàn và chúng còn có thế tự sản xuất kháng thể chống virus giúp đánh giá mức độ miễn dịch.

Các nhà khoa học tin rằng sẽ chứng minh được vaccine an toàn và đủ khả năng kích thích phản ứng miễn dịch.

Tiến sĩ Barouch cho biết : “Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua có một công ty dược tài trợ cho việc phát triển thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng HIV. Một trong những hạn chế trong lĩnh vực nghiên cứu HIV đã được cải thiên khi các các công ty dược chịu tránh nhiệm tham gia vào chương trình phát triển thử nghiệm lâm sàng.

Chỉ có một loại vaccine duy nhất gần chống lại được HIV được tiến hành thử nghiệm trên diện rộng ở Thái Lan từ năm 2003 tới năm 2009 với tỷ lệ thành công là 31%. Tuy nhiên, vaccine này chỉ miễn dịch với chủng HIV thông thường trong khu vực. Nếu thử nghiệm lần này thành công, tỷ lệ ngừa HIV có thể đạt khả năng từ 50% trở lên.

Thúy Vân

Theo Pháp luật

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>