Phát minh thiết bị xét nghiệm máu cầm tay xác định HIV

Các nhà khoa học Trường đại học Columbia đã phát minh thiết bị xét nghiệm máu mChip có thể xác định nhiễm HIV và bệnh giang mai cũng như những bệnh truyền nhiễm khác với độ chính xác gần 100%.

Với chỉ một mẫu máu nhỏ, thiết bị mChip, có kích thước bằng một chiếc thẻ tín dụng, có khả năng xác định được nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác trong vòng 15 phút.

Các nhà khoa học đem cả một phòng thí nghiệm xét nghiệm máu vào trong thiết bị siêu nhỏ mChip-IBT

Thiết bị có thể xác định 10 mức độ bệnh. Người sử dụng có thể đọc ngay kết quả xét nghiệm máu của mình bằng mắt thường mà không cần dùng đến kính hiển vi hay đến gặp bác sĩ.

Giá thành của thiết bị mChip chỉ 1 USD. Nhiều người có thể mua thiết bị này nếu được bán rộng rãi trên thị trường.

Hơn 100 thiết bị mChip được thử nghiệm tại Rwanda ở châu Phi – nơi có nhiều người nhiễm HIV. Kết quả cho thấy mChip có thể phát hiện nhiễm HIV với độ chính xác 95% và bệnh giang mai là 76%.

Giáo sư Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ý tưởng chế tạo mChip với mục đích phục vụ cho tất cả bệnh nhân trên toàn thế giới. Ai cũng có thể xét nghiệm máu vì mChip có giá thành rẻ và dễ sử dụng. Nếu mChip được lưu hành rộng rãi khắp nơi thì mọi người sẽ không cần phải đến bệnh viện để thử máu và chờ đợi nhiều ngày để biết kết quả xét nghiệm”.

Hiện các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để phát triển một phiên bản mới của mChip có khả năng xác định bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Mỹ Hạnh

Theo Nature Medicine

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>