Những nhận thức sai lầm thường thấy về HIV

“HIV” là căn bệnh thế kỷ trên thế giới. Bất chấp những nỗ lực của các tổ chức chính phủ và tổ chức tự nguyện truyền bá nhận thức về lây nhiễm và phòng ngừa HIV, một số những lầm tưởng về HIV vẫn tiếp tục tồn tại. Sau đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất về HIV…

HIV chỉ tồn tại với người đồng tính

Nhiều người vẫn cho rằng HIV chỉ “phủ sóng” ở cộng đồng đồng tính. Điều này có thể là do sự bùng nổ của AIDS trong những năm 70 bắt nguồn từ những người đồng tính. Kể từ đó, có giả định rằng HIV hoặc AIDS không nhiễm ở những người còn lại. Tuy nhiên, số liệu thống kê về tỷ lệ nhiễm HIV trên toàn thế giới cho thấy rằng nhiễm HIV được tìm thấy trong số người dị tính nhiều hơn người đồng tính.

HIV “phủ sóng” nhiều ở cộng đồng đồng tính. Ảnh minh họa.

Đàn ông có gia đình không nhiễm HIV

Một số đàn ông tin rằng họ trung thành với vợ hoặc chung thủy trong mối quan hệ một vợ một chồng thì không thể nhiễm HIV. Tuy nhiên, một người có thể mang HIV trong nhiều năm trước đó. Phơi nhiễm với HIV có thể đã xảy ra trước hôn nhân và nó có thể hoàn thành sau khi kết hôn. Người đàn ông tuân thủ một vợ một chồng sẽ ít cơ hội bị nhiễm HIV hơn, nhưng không có nghĩa là miễn dịch với HIV…

Biện pháp tránh thai vô hiệu hóa HIV

Thuốc tránh thai mà phụ nữ dùng có thể tự bảo vệ mình chống lại HIV. Quan niệm sai lầm này phát sinh từ quan niệm thuốc tránh thai được đánh đồng với bao cao su như là giải pháp giao hợp an toàn. Đúng là bao cao su là phương tiện bảo vệ bạn chống lại HIV nhưng thuốc tránh thai thì không.

Bao cao su là phương tiện bảo vệ bạn chống lại HIV

HIV không thể lây qua tình dục bằng miệng

Đúng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo cho xác suất lây nhiễm HIV cao hơn. Tuy nhiên, tình dục bằng miệng cũng không đảm bảo bất kỳ sự an toàn nào với HIV. Một người đàn ông có thể lây nhiễm HIV ngay cả khi lần thử tình dục bằng miệng đầu tiên của mình, hoặc có thể vẫn chưa nhiễm HIV dù đã tận hưởng tình dục bằng miệng nhiều lần. Không có dữ liệu khoa học để chứng minh rằng tình dục bằng miệng bảo vệ bạn khỏi HIV…

HIV xảy ra do sex quá nhiều

Một số đàn ông bị ảo tưởng rằng tần suất quan hệ tình dục liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm HIV. Tần suất giao hợp không quyết định xem bạn sẽ bị lây HIV hay không. Nó chỉ làm tăng xác suất nhiễm mà thôi. Nhiều cuộc “gặp gỡ” về tình dục có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh từ hậu môn, âm đạo hoặc tình dục bằng miệng không được bảo vệ; chúng sẽ tiếp tục làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một người có thể bị nghiện tình dục mà vẫn không bao giờ có thể bị nhiễm HIV. Trái lại, chỉ một lần quan hệ tình dục duy nhất không được bảo vệ với một người nhiễm HIV cũng đủ để gây ra sự lây nhiễm.

Một lần quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể nhiễm HIV

Muỗi truyền HIV

Lý thuyết này bắt nguồn từ sự lây lan nhiễm virus hết sức nghiêm trọng và thường không thể chữa được ở các quốc gia châu Phi cận Sahara. Nhiều người trong số này bị truyền từ muỗi. Hơn nữa, nguồn gốc của AIDS bắt nguồn từ lục địa châu Phi. Thậm chí ngày nay, châu Phi có tỷ lệ cao nhất về số người nhiễm HIV trên thế giới. Tuy nhiên, muỗi không có khả năng lây nhiễm HIV hoặc AIDS.

Đồng tính nữ miễn dịch với HIV

Nhiều người đàn ông cho rằng hai người phụ nữ cùng hoạt động tình dục thì không bao giờ có thể phát triển việc lây nhiễm HIV. Điều này là không đúng sự thật. Nếu một trong những cá thể nữ mang HIV dương tính, có nghĩa là virus có thể có mặt trong dịch âm đạo của cô ấy. Điều này làm tăng cơ hội lây nhiễm cho bạn tình. Tuy nhiên, xác suất xảy ra còn khá thấp.

Đồng tính nữ vẫn có nguy cơ nhiễm HIV. Ảnh minh họa.

Một người nhiễm HIV cũng đồng nghĩa là một bệnh nhân AIDS

Có rất nhiều người có HIV dương tính nhưng không tiến triển theo hướng phát triển thành AIDS. Một người HIV dương tính có thể được bảo vệ khỏi AIDS nếu HIV được phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc theo toa ngay từ đầu.

Theo bacsi

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>