Máy cầm tay xét nghiệm HIV trong vòng… 15 phút

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành hàng trăm cuộc xét nghiệm HIV tại Châu Phi bằng một thiết bị cầm tay có tên là mChip. Theo họ, thiết bị này có khả năng cho kết quả chính xác đến 95%.

Thiết bị này do một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Columbia ở New York (Mỹ) phát minh.

Theo Tiến sĩ Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ý tưởng của nhóm nghiên cứu là tạo ra thiết bị xét nghiệm di động, có thể linh hoạt trong việc xét nghiệm vi rút HIV ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, người bệnh không cần phải làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế thay vì việc phải chờ đợi nhiều ngày mới biết kết quả. Ngoài ra rất tiện lợi, mChip có thể cho kết quả xét nghiệm chỉ trong vòng 15 phút.

Thiết bị mChip được làm bằng nhựa, nên nó có giá rất rẻ chỉ 1 USD/chiếc. Nó được thiết kế rất nhỏ gọn chỉ bằng một chiếc thẻ tín dụng.

Các nhà khoa học hy vọng thiết bị mới sẽ giúp tăng cường xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở những phụ nữ đang mang thai tại các nước châu Phi.

Hà Thu

Daily mail

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>