Liệu pháp điều trị mới có thể giúp cơ thể loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tìm ra liệu pháp điều trị mới có thể giúp loại trừ đến 93% nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục.
Loại thuốc hỗn hợp mới có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đến 93%

Đây được xem là bước ngoặt mới trong công cuộc nghiên cứu tìm ra phương pháp phòng chống lây nhiễm HIV khi “quan hệ”.

Liệu pháp điều trị mới này là sự kết hợp của các loại thuốc, bao gồm cả liệu pháp kháng retrovirus (ART) giúp ngăn chặn lây qua quan hệ tình dục từ chủ thể nhiễm bệnh sang đối tác không bị nhiễm bệnh.

ART là sự kết hợp của ít nhất 3 kháng vi rút (ARV) nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành của virus.

Nghiên cứu này được gọi tắt là dự án HPTN 052 được thực hiện từ năm 2005 trên gần 1.770 cặp đôi gồm có 1 đối tác dương tính với HIV tham gia thử nghiệm.

Vào năm 2011, dữ liệu thu được sau thời gian nghiên cứu phát hiện nguy cơ lây nhiễm HIV giảm 96% ở các cặp vợ chồng được áp dung liệu pháp ART sớm. Sau 4 năm, kết quả dữ liệu thu được cho thấy nguy cơ lây nhiễm HIV đã giảm 93%. Trong khi đó, tải lượng virus, lượng HIV trong máu cũng đã được giảm tải bởi loại thuốc tổng hợp này.

Tiến sĩ Myron Cohen, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu và các bệnh truyền nhiễm cho biết, phát hiện này chứng minh liệu pháp kháng virus được áp dụng và duy trì lâu dài là sự can thiệp hiệu quả cao, bền vững cho quá trình điều trị HIV.

Tuy nhiên, trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã ghi nhân 8 trường hợp lây nhiễm HIV ở các cặp vợ chồng được điều trị ARV, 4 trong số các trường hợp vẫn bị nhiễm bệnh khi áp dụng liệu pháp ART.

Nguyên nhân này có thể là do virus HIV được truyền vào máu sớm hơn khi được áp dụng liệu pháp phòng ngừa, hoặc những cặp đôi này đã không dùng thuốc kháng virus đúng quy định, hay một chủng virus HIV mới có khả năng kháng lại loại thuốc này.

Để lần nữa khẳng định hiệu quả của loại thuốc hỗn hợp có thể giúp loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thực hiện thêm nghiên cứu đối với liệu pháp điều trị kết hợp mới này.

Trà My

Theo Daily Mail

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>