Co gái tự thuyên giảm HIV sau 12 năm ngưng dùng thuốc điều trị

Một cô gái Pháp 18 tuổi mới đây được ghi nhận đã tự thuyên giảm các triệu chứng HIV mặc dù không dùng bất kỳ loại thuốc kháng virus sau 12 năm ngưng thuốc điều trị.
– Ảnh internet

Đây là báo cáo đầu tiên trên thế giới về sự hồi phục lâu dài virus HIV ở thanh thiếu niên. Báo cáo được trình bày tại Hội AIDS quốc tế (IAS) lần thứ 8 về HIV/AIDS, tổ chức từ 19-22/7 tại Vancouver, Canada.

Tác phẩm nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Pasteur, INSERM và Bệnh viện Paris.

Cô gái sinh năm 1996 đã nhiễm virus HIV lây truyền qua đường mẹ sang con. Từ 3 tháng tuổi, cô đã được cho uống bốn loại thuốc kháng virus, nhưng gia đình cô đã quyết định ngừng điều trị khi cô gần 6 tuổi.

Mười hai năm sau, mức độ virus trong máu của cô gái rất khó đo vì quá thấp, mặc dù các thầy thuốc vẫn cảnh báo tình trạng này có thể thay đổi.

Theo Tiến sĩ Asier Saez-Cirion, Viện Pasteur ở Paris (Pháp): Có thể cô gái được dùng phối hợp các thuốc chống virus rất sớm sau khi nhiễm HIV nên các phối chất đã làm tự thuyên giảm virus HIV trong quá trình lâu dài như vậy.

Tiến sĩ Asier Saez-Cirion cho hay, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận. Các tư liệu của cô gái có thể là bằng chứng thuyên giảm HIV lâu dài ở trẻ em, cũng như ở người lớn.

Giáo sư Sharon Lewin từ Đại học Melbourne (Úc) cho biết: “Trường hợp của cô gái Pháp cung cấp thêm một bằng chứng mạnh mẽ về việc bắt đầu điều trị kháng HIV càng sớm càng tốt”.

Ông Sharon Lewin cho rằng, đây là một câu chuyện truyền cảm hứng cho các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực HIV, cũng như những người sống chung với HIV.

Tuy nhiên, nhận định về trường hợp này, các chuyên gia y tế cho rằng, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu về lý thuyết cũng như tiến hành những thử nghiệm lâm sàng để xác định tại sao một số bệnh nhân lại có thể tiếp tục kiểm soát virus HIV sau khi đã ngừng điều trị.

Nhà vi khuẩn học người Pháp Francoise Barre-Sinoussi, người đoạt giải Nobel về công trình xác định HIV rất ủng hộ ý tưởng tiến hành các nghiên cứu lớn liên quan đến trường hợp tự thuyên giảm virus HIV của cô gái Pháp.

Trước đó, Tiến sĩ Saez-Cirion đã từng là trưởng nhóm nghiên cứu 14 người nhiễm HIV (gọi là nhóm Visconti). Những người này cũng không có dấu hiệu tái xuất hiện của virus, mặc dù dừng thuốc điều trị. Một trong những người nhiễm HIV được kiểm soát trong hơn 13 năm.

Hai năm trước, một bé gái ở Mỹ, thường được gọi là “bé gái Mississippi” cũng đã được ghi nhận là đã khỏi HIV. Nhưng tình trạng thuyên giảm bệnh của cô bé chỉ kéo dài hơn hai năm sau khi ngừng điều trị bằng thuốc.

Trà My

Theo BBC News/ pasteur

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>